บทความ

แก้ไขล่าสุด :

เรซูเม่ของน้องๆจบใหม่ ควรมีข้อมูลอะไรบ้าง


เรซูเม่ของน้องๆจบใหม่ ควรมีข้อมูลอะไรบ้าง?
สวัสดีครับ สำหรับน้องๆจบใหม่หลายคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงาน คงมีคำถามว่า เเล้วเราควรจะใส่อะไรลงในเรซูเม่ดี? ใช่ไหมล่ะครับ? วันนี้ Jobsugoi.com มีคำตอบครับ

ส่วนที่ 1 ข้อมูลส่วนตัว
ข้อมูลส่วนตัวประกอบไปด้วย ชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์ (ที่มาสามารถติดต่อได้) อีเมลล์ (ควรเป็นชื่ออีเมลล์ที่เป็นชื่อของเรา อาทิ Rattana.Sri@gmail.com เป็นต้น) วันเกิด ที่อยู่ปัจจุบัน สำหรับน้องๆผู้ชายควรมีสถานะทางการทหารด้วยนะครับ
ส่วนที่ 1.5 เกี่ยวกับตัวเรา
ข้อมูลนี้เรียกว่าเป็นส่วนเสริมจากส่วนหลักที่ 1 กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ (เเต่มีไว้เป็นดีที่สุดครับ) ได้เเก่ จุดแข็งของตัวเรา เป้าหมายในการทำงาน ทัศนะคติ ประเภทงานที่สนใจ วันที่สะดวกเริ่มงาน และเงินเดือนที่คาดหวัง กิจกรรมยามว่าง ความสนใจเฉพาะ อะไรต่างๆเหล่านี้เป็นต้น

ส่วนที่ 2 ประวัติการศึกษา
ในส่วนนี้อาจจะเริ่มที่มัธยมต้น จนถึงมหาลัย อย่าลืมระบุปีที่จบการศึกษาด้วยนะครับ สำหรับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยอย่าลืมระบุรายละเอียดคณะ สาขา เกรดเฉลี่ย ให้ครบถ้วน

ส่วนที่ 3 ทักษะ
การระบุทักษะ หรือความสามารถของตนเอง หากใครสามารถทำเป็นอินโฟกราฟิกง่ายๆได้ก็จะช่วยให้เรซูเม่น่าสนใจขึ้นด้วยนะครับ ในส่วนนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ HR สนใจในตัวเรา คือสิ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ หรือประโยชน์ที่เขาจะได้จากเรา ข้อเเนะนำในส่วนนี้คือ ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกอย่าง เน้นเฉพาะความสามารถที่สอดคล้องกับตำแหน่งงานที่เราสมัครไปก็เพียงพอเเล้วครับ

ส่วนที่ 4 กิจกรรม
เนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์ทำงาน กิจกรรมที่เคยทำในสมัยเรียนจึงเปรียบเหมือนประสบการณ์การทำงานของเรา โดยเขียนกิจกรรมที่เราทำและหน้าที่เรารับผิดชอบให้กระชับได้ใจความ ไม่สั้นใจหรือยาวจนเกินไป

ส่วนที่ 5 ประสบการณ์ทำงาน (ในที่นี้อาจหมายถึงการทำงาน พาร์ทไทม์ หรือการฝึกงาน)
โดยระบุเป็นงานที่เราเคยทำ อาจเป็นงานพาร์ทไทม์ หรือการฝึกงานในหลักสูตร โดยเขียนตำแหน่งรวมถึงหน้าที่ความรับผิดชอบลงไปด้วย ให้สั้นกระชับได้ใจความ ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป

ส่วนที่ 6 การฝึกอบรม (หากมี)
คือการเข้ารับการฝึกอบรมความรู้ต่างๆ หากได้รับประกาศนียบัตรก็สามารถเเนบมาเป็นหลักฐานได้ โดยเขียนหัวข้อการฝึกอบรมเเละเนื้อหาการอบรมสั้นๆได้ใจความ รวมถึงรางวัล ผลงานต่างๆ

เอาล่ะสำหรับน้องๆจบใหม่ที่กำลังเริ่มทำเรซูเม่ Jobsugoi.com หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์เเก่น้องๆนะครับ เมื่อทำเรซูเม่เสร็จเเล้วก็อย่าลืมไปลงทะเบียน กรอกประวัติส่วนตัว และอัปโหลดเรซูเม่กันได้ที่
https://www.jobsugoi.com/
สำหรับผู้สมัครงาน            ลงทะเบียน

บทความอื่นสำหรับผู้สมัครงาน    ลงทะเบียน