บทความ

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020

ใส่ใจความเครียด และช่วยหาทางบริหารความเครียดให้พนักงาน ช่วยลดอัตราการลาออกได้


ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม บริหารพนักงานอย่างไรเพื่อไม่ให้พนักงานลาออก
เชื่อว่าปัญหานี้ ไม่มีใครหนีพ้นเเน่นอน เจอพนักงานเก่ง ศักยภาพดี อยากจะรักษาไว้นานๆ ไอ้เราก็คิดว่านี่ก็ทำดีที่สุดแล้ว เรียกว่าแทบจะเปย์กันยันค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เเต่ทำไมก็ยังไปจากเราอีก อกหักช้ำใจเสียคนเก่งๆไปให้บริษัทอื่น ทั้งๆที่ยังไม่ได้รู้เหตุผล… จริงๆเเล้วเหตุอาจจะเป็นสิ่งที่เราเผลอมองข้ามไป เป็นจุดเล็กๆ ดั่งเส้นผมบังภูเขา ลองมาสำรวจกันดูนะครับว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้ ที่ทำให้พนักงานเก่งๆพากันลาออกจากบริษัทของคุณหรือเปล่า?

[ตอนที่ 6] ใส่ใจความเครียด และช่วยหาทางบริหารความเครียดให้พนักงาน ช่วยลดอัตราการลาออกได้
ทราบหรือไม่ว่า การที่พนักงานถูกกดดันมากจนเกินไป ไม่เพียงแค่จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แต่ยังสามารถทำให้อัตราการลาออกสูงขึ้นด้วยนะครับ ไม่เพียงแต่การกดดันจากงาน แต่รวมถึงการถูกกดดันจากบรรยกาศการทำงาน หรือหัวหน้างานด้วย อาทิ การถูกตรวจสอบหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา หรือการถูกมอนิเตอร์ผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้พนักงานเกิดความเครียดและความกดดันจากสภาพแวดล้อม ซึ่งในส่วนนี้ท้ายที่สุดจะกลายเป็นปัจจัยในการลาออกของพนักงานได้ด้วยเช่นกันครับ
มาถึงตรงนี้หลายๆท่านคงเริ่มมองภาพรวมออกเเล้ว ใช่ครับจริงๆแล้วการทำงานที่จะช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือการทำงานในสภาพแวดล้อมที่พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย ไม่กดดัน อาจจะมีช่วงเวลาเล็กๆให้ได้พักสายตา หรือพักสมองบ้าง ซึ่งออฟฟิศยุคใหม่สมัยนี้มีการจัดมุมพักผ่อนให้กับพนักงานโดยเฉพาะครับ มุมดังกล่าวอาจจะเป็นมุมนั่งพัก นั่งอ่านหนังสือ หรือมุมขนมเล็กๆ ให้พนักงานได้รู้สึกว่าปลีกวิเวกเพื่อผ่อนคลายสมองที่ทำงานอย่างหนัก ให้กลับมาทำงานได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น
ดังนั้นแล้วการใส่ใจสภาพแวดล้อมของการทำงานในออฟฟิศจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานได้อย่างดีทีเดียวครับ มาถึงตรงนี้ลองสำรวจออฟฟิศของตนเองดูนะครับว่ามีมุมให้พนักงานได้พักระบายความเครียดไหม หรือมีบรรยกาศ สภาพแวดล้อมที่กดดันพนักงานมากเกินไปหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง แต่ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้พนักงานลาออกด้วยนะครับ
สำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 04-08-2020
คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?

ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่...

แก้ไขล่าสุด : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน

รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน ? เป็นอีก Toppic ที่น่าสนใจ และนักสร้างเรซูเม่ออนไลน์หลายท่านมองข้ามไป หลายๆคนย่อมอยากจะมีรูปที่ดูดีเพื่อใช้ใน...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา