บทความ

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020

สานสัมพันธ์ดี ลดปัญหาการลาออกได้


ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม บริหารพนักงานอย่างไรเพื่อไม่ให้พนักงานลาออก
เชื่อว่าปัญหานี้ ไม่มีใครหนีพ้นเเน่นอน เจอพนักงานเก่ง ศักยภาพดี อยากจะรักษาไว้นานๆ ไอ้เราก็คิดว่านี่ก็ทำดีที่สุดแล้ว เรียกว่าแทบจะเปย์กันยันค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เเต่ทำไมก็ยังไปจากเราอีก อกหักช้ำใจเสียคนเก่งๆไปให้บริษัทอื่น ทั้งๆที่ยังไม่ได้รู้เหตุผล… จริงๆเเล้วเหตุอาจจะเป็นสิ่งที่เราเผลอมองข้ามไป เป็นจุดเล็กๆ ดั่งเส้นผมบังภูเขา ลองมาสำรวจกันดูนะครับว่าคุณมีสิ่งเหล่านี้ ที่ทำให้พนักงานเก่งๆพากันลาออกจากบริษัทของคุณหรือเปล่า?

[ตอนที่ 4] สานสัมพันธ์ดี ลดปัญหาการลาออกได้
บางครั้งปัญหาการลาออกของพนักงานเก่งๆก็ไม่ได้มาจากปัญหาจากหน้าที่การงานเสมอไปนะครับ แต่เป็นเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานในที่ทำงาน อาจจะก่อให้เกิดความรู้สึกอึดอัด และเป็นอุปสรรคสำหรับการทำงานเป็นทีม จนทำให้คนเก่งตัดสินใจลาออกเพราะไม่เพียงแต่อึดอัดใจ แต่การทำงานไม่ราบรื่นไปด้วย ซึ่งปัญหานี้ควรเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขโดยทันท่วงที ก่อนจะกลายเป็นปัญหาซึมลึกครับ ซึ่งทางแก้ปัญหามีได้หลายทางด้วยกัน ทั้งนี้คนที่มีหน้าที่เข้ามาช่วยสานความสัมพันธ์ระหว่างพนักงาน หรือเป็นคนกลางในที่นี้ก็ไม่พ้นใครนอกจาก HR นี่เองครับ
วิธีพื้นฐานวิธีแรกคือการเรียกมาคุย โดยมี คนกลางวิธีนี้อาจจะใช้เมื่อพนักงานมีเหตุเข้าใจผิดกัน และส่งผลต่อการทำงานเป็นทีม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้พนักงานได้ปรับความเข้าใจกัน และส่งผลดีในระยะยาวครับ แต่ HR จำเป็นต้องเป็นผู้มีประสบการณ์สูงมากๆ และมีวาทะศิลป์ที่ดีครับ
การจัดกิจกรรมสานสัมพันธ์กันภายในองค์กร โดยอาจเป็นกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกันเป็นทีม เพื่อละลายพฤติกรรมและสร้างโอกาสให้พนักงานได้พูดคุย และสนิทกันมากขึ้นจากการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นทีมครับ วิธีนี้จะส่งผลดีต่อการทำงานกันเป็นทีมในภายภาคหน้าด้วย เพราะจะทำให้พนักงานมีความเป็นปึกแผ่นกันมากขึ้น โดยกิจกรรมนั้นควรเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความสนิทสนมกลมเกียวกัน
การเสริมสร้างระบบการทำงานเป็นทีม ช่วยลดปัญหาระหว่างพนักงานได้ อาจจะเป็นที่หลายๆองค์กรมองข้ามไป แต่หากองค์กรมีวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมอยู่เป็นพื้นฐานจะช่วยลดปัญหาระหว่างพนักงานได้ครับ เพราะเป้าหมายคือสิ่งที่ต้องร่วมกันทำให้สำเร็จทำให้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น และช่วยลดปัญหา หรือระยะห่างในการทำงานได้ดีทีเดียวครับ
เมื่อทราบดังนี้เเล้ว บริษัทก็จะสามารถรักษาคนเก่งๆให้ทำงานกับบริษัทได้อีกยาวๆ หากมีทีม HR ที่มีประสบการณ์ความสามารถ และความรู้ หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยดีดี ในการสรรหาพนักงานเก่งๆอยู่ล่ะก็ JOBSUGOI.COM ช่วยคุณได้ครับ !
สำหรับผู้ประกอบการ            ติดต่อเรา

บทความอื่น

แก้ไขล่าสุด : 04-08-2020
คุณกำลังมองหาล่ามที่เน้นการสื่อสารได้จริงในทุก ๆ สถานการณ์อยู่หรือเปล่า?

ถ้าพูดถึงล่ามในเว็บไซต์ JOBSUGOI.COM แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น “ล่ามภาษาญี่ปุ่น” แน่นอนครับ HR หลาย ๆ ท่านคงเคยลำบากใจกับพนักงานสายล่ามที่มีทักษะในการอ่...

แก้ไขล่าสุด : 25-06-2020
JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6

มาเเล้ว JOBSUGOI E-Magazine Vol. 6 เล่มนี้มาพร้อมกับพ.ร.บ.แรงงานน่ารู้ เงินชดเชยลูกจ้าง ต้องจ่ายในกรณีไหนบ้าง? เรื่องใกล้ที่ Hr หลายคนยังตั้งคำถาม ฉ...

แก้ไขล่าสุด : 16-06-2020
รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน

รูปภาพแบบไหนควรและไม่ควรใช้สมัครงาน ? เป็นอีก Toppic ที่น่าสนใจ และนักสร้างเรซูเม่ออนไลน์หลายท่านมองข้ามไป หลายๆคนย่อมอยากจะมีรูปที่ดูดีเพื่อใช้ใน...สำหรับผู้ประกอบการ     ติดต่อเรา